NẤM TRUFFLES - VIÊN KIM CƯƠNG ĐEN CỦA SẮC ĐẸP VĨNH CỬU

  • Được người đời mệnh danh là "vua của các loại nấm" hay "kim cương đen", truffle (nấm cục) luôn được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt mà loại nấm này mang lại. 
  • Thậm chí, việc thưởng thức hương vị tuyệt hảo của truffle là đặc quyền của giới thượng lưu và Hoàng tộc từ thời Ai Cập cổ đại. 
NẤM TRUFFLES LÀ GÌ?

Nấm Truffles hay còn gọi là nấm cục, có tên khoa học là Tuber. Là một loại nấm được sinh ra trong lòng đất. 
Như đã nói ở trên truffles không được xem là nấm vì nó "thần không biết quỷ không hay" mọc dưới nền đất. Không có một dấu hiệu nào cho con người biết rằng nó tồn tại. Vậy nên để tìm được truffles, người ta phải huấn luyện chó săn lần theo mùi hương và đào đất. Chính vì điều này mà việc tìm nấm truffles thường hay được ví von như đào vàng, đào kho báu.

Nấm truffles gần như không thể trồng được, chỉ có thể mọc dại ở những thổ nhưỡng nhất định trong khu vực châu Âu. Một năm có thể thu thập được bao nhiêu nấm thì còn phải trông chờ vào sự ưu ái của Mẹ Thiên Nhiên. 

NGUỒN GỐC CỦA NẤM TRUFFLES?

Truffle không giống như các loại nấm thông thường, chúng không mọc ở trên mặt đất mà mọc sâu dưới lòng đất, phát triển dưới rễ của một số loại cây như phỉ, cây thông, cây sồi.

Thường được thu hoạch khoảng tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Được biết có tất cả khoảng 63 loại nấm truffle trên thế giới nhưng phổ biến nhất là hai loại nấm đen và nấm trắng.

Nấm truffle trắng thường được thấy nhiều ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont của nước Ý, có mùi thơm nồng và vị ngọt kỳ lạ, đôi lúc còn phất thoảng hương tỏi, mặc dù không lưu hương được lâu. 

Nấm truffle đen xuất hiện nhiều ở vùng Périgord nước Pháp, và thường dùng để nấu các món ăn và sốt.

Những tín đồ của truffle cho rằng, chính sự hòa quyện của đất đỏ màu mỡ châu Âu và hương mùa hè ẩm ướt đã cô đọng thành mùi hương của truffle. 

 VÌ SAO NẤM TRUFFLES ĐƯỢC VÍ NHƯ KIM CƯƠNG ĐEN

Nấm truffle được mệnh danh là “vua của các loại nấm”. Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, mùi hương đặc trưng không thể nhầm lẫn. Mỗi món ăn chỉ cần 1 lát nấm là đã có thể dậy lên hương vị tuyệt hảo. Chính vì sự quý hiếm và mùi vị đặc trưng mà giá của loại nấm này còn đắt hơn cả tôm hùm, đắt hơn vàng miếng và bất kỳ loại nấm nào khác.

Những người mang danh “đại gia” mới có cơ hội thưởng thức loại nấm này vì mức giá đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Lý do mà nấm Truffles có giá thành đắt đỏ như kim cương đen là không thể bàn cãi:

- Sự vất vả, gian nan để có được nguyên liệu
- Hương vị quyến rũ, độc nhất
- Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
- Lợi ích thần kỳ cho sức khỏe sinh lý cánh mày râu
- Thần dược cho làn da không tỳ vết.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA NẤM TRUFFLES 

Nấm truffle được người Hy Lạp và La Mã cổ đại ca ngợi như một loại thần dược trong phòng the, có tác dụng khơi gợi nguồn cảm hứng và bí ẩn đầy lôi cuốn.
Nấm Truffles có hương vị độc đáo và giàu chất dinh dưỡng. Được xem phương thuốc quý hiếm cho sức khỏe con người.

Nấm Truffle cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Nấm cục truffle giàu các vitamin thuộc nhóm B như B2, axit folic (vitamin B9), axit pantothenic (vitamin B5), vitamin B1…
Các thành phần khoáng chất quý hiếm mà rất cần thiết như: selenium, kali, sắt,… đều có thể tìm thấy trong loại nấm này.
Họ nấm cũng là thực phẩm duy nhất chứa vitamin D một cách tự nhiên.
Các vitamin và nguồn vi khoáng dồi dào này sẽ giúp tăng sức đề kháng để cơ thể bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh.


CÔNG DỤNG CỦA NẤM TRUFFLES CHO SỨC KHỎE

Nấm truffle được xếp vào nhóm thực phẩm ngăn chặn ung thư hàng đầu, nhờ vào hàm lượng chống oxy hóa cao, ngăn chặn được các khối u ác tính. Chất selenium trong nấm làm chậm sự phát triển của khối u, tiêu viêm. Kích hoạt enzym trong gan, từ đó vô hiệu hóa các tác nhân gây ung thư.

Nấm Truffles giúp tăng cường trí nhớ: Truffles chứa một hàm lượng lớn choline duy trì hoạt động hệ thần kinh. Thậm chí nấm Truffles còn sản sinh ra chất tăng trưởng hệ thần kinh, giúp tăng chất xám cho trí não hoạt động tốt hơn.

Nấm Truffle xây dựng hệ miễn dịch tự nhiên nhờ vào Beta-glucan, chất xơ có sẵn trong nấm. Chất selenium tăng cường sức mạnh miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ cảm cúm, cảm lạnh. Nấm cục truffle giàu “thuốc kháng sinh tự nhiên” như penicilin ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Nấm cục truffle hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh như: Bệnh đái tháo đường. Nấm truffle giàu kali, vitamin C, beta-glucan giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, điều trị bệnh tim mạch vành, cao huyết áp. Là “trợ thủ” giúp điều trị bệnh rối loạn thần kinh, đau nửa đầu hữu hiệu nhờ vào hàm lượng vitamin B2, B3, B5… phong phú. Nấm cục giúp cân bằng cảm xúc, giảm trạng thái bất an, hồi hộp, khó thở.


 NẤM TRUFFLES CẢI THIỆN SINH LÝ CHO CÁNH MÀY RÂU

Huyền thoại Casanova cũng tin tưởng vào tác dụng tăng cường sinh lực của loại nấm thần kỳ này. Nấm Truffles như thần dược giúp Napoleon Bonaparte dũng mãnh chinh phạt khắp nơi.

Yếu sinh lý luôn là nỗi niềm khó nói của phái mạnh. Nấm Truffles và tác dụng với hormone của nó chính là biện pháp cải thiện sinh lý, cho cuộc vui thêm trọn vẹn.

Các cholesterol xấu, chất béo bão hòa làm giảm chất lượng tinh binh. Nấm Truffles chứa hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Đội tinh binh nhờ vậy trở nên hùng mạnh, dễ thâm nhập vào trứng để thụ thai hơn. Nấm truffles đặc biệt giàu chất xơ, protein giúp dễ dàng lưu thông máu. Từ đó giảm triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh, xuất tinh sớm. Điều này giúp các quý ông hấp dẫn hơn trong mắt bạn tình.

CÔNG DỤNG CỦA NẤM TRUFFLES CHO LÀN DA VÀ MÁI TÓC.

Nấm Truffle giúp nuôi dưỡng và cải thiện làn da
Chất Selenium giúp cải thiện độ đàn hồi của da, tạo ra lớp khiên bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. Polysaccharide trong nấm bổ sung độ ẩm giúp da luôn mướt mịn suốt ngày dài. Môi trường có nắng nóng, khô hanh đến đâu, làn da vẫn luôn được cấp ẩm từ bên trong.
Chất chống oxy hóa dồi dào làm giảm nếp nhăn, dấu hiệu tuổi tác. Chúng cũng giúp tiêu viêm, điều trị mụn trứng cá, mụn thịt.

Nấm Truffle nuôi dưỡng tóc bồng bềnh
“Cái răng cái tóc là vóc con người”. Mái tóc trở nên óng ả nhanh chóng chỉ với chế độ ăn có bổ sung nấm truffle:
Nấm cục truffle chứa nước, đồng, selen giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.
Copper trong nấm giúp cơ thể hấp thụ sắt, sản xuất melamin thuận lợi giúp tóc giảm khô xơ, gãy rụng hiệu quả.

CÔNG DỤNG CỦA NẤM TRUFFLES TRẮNG VỚI LÀN DA

Nấm truffle trắng thường được thấy nhiều ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont của nước Ý, có mùi thơm nồng và vị ngọt kỳ lạ, đôi lúc còn phất thoảng hương tỏi, mặc dù không lưu hương được lâu. 

Được biết, nấm Trufles trắng được xem là một trong những thực phẩm quý hiếm nhất, thuộc loại sơn hào hải vị. Chúng thường mọc ở khu vực Piedmont, phía Tây Bắc Italy, do vậy, tên Piedmont được dùng để đặt cho cây nấm quý này. Nấm cục trắng ở ngoại ô các thành phố Alba và Asty là nổi tiếng nhất.

Nấm Truffles trắng có tác dụng cho làn da, giúp da sáng đều màu. Hỗ trợ làm mờ những đốm nâu, sạm nám. Cung cấp khoáng chất khổng lồ, cho làn da thực sự căng mượt và  tươi sáng rạng rỡ.

CÔNG DỤNG CỦA NẤM TRUFFLES ĐEN VỚI LÀN DA

Nấm cục đen, tên khoa học Tubermelanosporum, còn gọi là Périgord (được gọi theo tên của địa phương ở Pháp, nơi nấm cục đen lần đầu xuất hiện. Đây là loại nấm cục thứ nhì có giá trị, thường được tìm thấy trong rừng cây sồi, cây phỉ.

Trên thực tế giá của nấm Truffles đen thấp hơn trắng 3 đến 4 lần. Nhưng vì nấm Truffles giữ được mùi lâu hơn nên vẫn được dùng nhiều hơn nấm Truffles trắng.

Ngoài công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nấm Truffles đen còn là thần dược lưu giữ thanh xuân cho phái đẹp.

Nấm Truffles đen giúp làm đầy các rãnh nhăn và nếp nhăn nơi khóe mắt, rãnh miệng cười, hay các nếp nhăn li ti trên mặt. Giúp làm thon gọn và nâng cơ mặt. Đem lại làn da trẻ trung không tuổi cho phái đẹp.

NHỮNG SẢN PHẨM CÓ THÀNH PHẦN NẤM TRUFFLES