Nứt gót chân và khô da ở bàn chân. Các biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn đã bao giờ điều trị cho mình một móng chân? Da dưới chân của bạn có thể rất đẹp và mềm mượt như đáy của em bé, chỉ để nó có cảm giác cứng hơn giấy nhám một ngày sau đó. Bạn có cảm thấy như thể phần da dưới chân bạn là phần da sần sùi nhất trên cơ thể bạn, hay gót chân của bạn luôn bị nứt? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Có nhiều cách để làm dịu làn da thô ráp và nứt gót chân của bạn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho gót chân nứt nẻ và khô chân

Tắm bột yến mạch

Tạo một bồn tắm bột yến mạch bằng cách tìm kiếm một công thức dễ dàng trực tuyến. Bạn có thể có nhiều vật dụng cần thiết để tạo ra bồn tắm trong tủ bếp của bạn. Nếu không, tất cả các thành phần là giá cả hợp lý và bạn có thể dễ dàng lấy chúng tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn. Ngâm chân trong hỗn hợp nhẹ nhàng này với nước ấm và thư giãn. Sau khoảng 20 phút, loại bỏ bàn chân của bạn bằng một chiếc khăn sạch và cẩn thận vỗ cho bàn chân và mắt cá chân của bạn khô. Sau đó, để giữ độ ẩm, hãy thử phủ lên bàn chân của bạn trong một loại kem dưỡng ẩm, bơ ca cao hoặc dầu ô liu. Bàn chân và mắt cá chân của bạn phải mượt mà.

Muối Epsom

Bạn cũng có thể cố gắng làm dịu đôi chân và gót chân bằng cách tắm muối Epsom. Bạn có thể mua muối Epsom tại bất kỳ nhà thuốc nào. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì và bạn đang trên đường đến một bồn tắm chân hoàn toàn tự nhiên, nhẹ nhàng.

Phương pháp điều trị truyền thống cho bàn chân khô và nứt gót chân

Nếu bạn muốn thử các cách khác để kiểm soát các triệu chứng của gót chân nứt nẻ và khô chân, bạn chỉ cần đến lối đi chăm sóc da và lấy kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da với bơ hạt mỡ hoặc lô hội. Các thành phần kem dưỡng da khác như axit salicylic, axit alpha-hydroxy, đồng phân sacarit và urê đều có thể làm giảm triệu chứng khô chân. Những sản phẩm này khác nhau về giá cả và kéo dài trong một khoảng thời gian không xác định.

Để thấy sự thay đổi ở bàn chân và gót chân của bạn, sau khi tắm, bạn sẽ muốn phủ lên bàn chân và chữa lành vết thương và sau đó mang vớ khô, sạch để giúp khóa độ ẩm thêm vào. Điều này hoạt động tốt nhất vào ban đêm.

Nếu bạn có xu hướng tự điều trị móng chân, hãy hỏi kỹ thuật viên làm móng của bạn nếu bạn có thể thêm một liệu pháp sáp parafin vào phiên của bạn. Kỹ thuật viên sẽ che chân bạn bằng sáp nóng chảy, nóng chảy sau khi họ đã làm sạch chân bạn. Một khi sáp đã được làm mát một chút, họ sẽ loại bỏ nó, để lộ làn da mềm mại, mịn màng và ẩm mượt. Tùy thuộc vào tình trạng khô chân và vết nứt ở gót chân, bạn có thể được giảm đau trong vài ngày.

Nếu những biện pháp này không cung cấp cho bạn sự nhẹ nhõm mà bạn đã hy vọng, bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ. Sau khi bác sĩ xem xét tình hình của bạn, họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh đường uống nếu họ xác định rằng nguyên nhân khiến chân bạn bị khô hoặc nứt gót chân là do nhiễm trùng. Nếu bàn chân khô hoặc gót chân nứt nẻ không phải do nhiễm trùng, bác sĩ có thể đề nghị một phiên bản kê đơn của kem hydrocortison.

Điều gì gây ra nứt gót chân và khô chân?

Chân khô có thể không có nguyên nhân được biết đến. Một số người có da và chân khô tự nhiên. Bàn chân của bạn cũng có thể bị khô nếu chúng luôn tiếp xúc với thời tiết cực lạnh hoặc nóng hoặc vì bạn chọn luôn đi bộ trên bề mặt bên ngoài chân trần hoặc trong dép. Những lần khác, có những lý do y tế mà bạn nên xem xét thêm.

Bệnh chàm

Nếu da bị ngứa, khô và trầy xước trở nên bong tróc hoặc bắt đầu bong tróc, bạn có thể bị chàm . Bệnh chàm là một tình trạng da phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bạn. Nếu đó là bệnh chàm, họ có thể đề xuất các giải pháp không cần kê đơn như kem và kem dưỡng da. Nếu những sản phẩm này không phù hợp với bạn, bác sĩ có thể kê toa các loại kem và kem dưỡng da mạnh hơn.

Chân của vận động viên

Bàn chân khô cũng có thể là một triệu chứng của bàn chân của vận động viên, điều này có thể xảy ra nếu bàn chân của bạn ẩm ướt hoặc trong tất ướt trong thời gian dài. Chân của vận động viên là một loại nấm có thể lây lan giữa bạn bè và các thành viên gia đình, những người dùng chung khăn tắm và các khu vực ẩm ướt như phòng tắm.

Gót chân nứt nẻ cũng có thể xảy ra nếu bạn mang vớ ướt đẫm mồ hôi hoặc ẩm ướt trong thời gian dài. Trong trường hợp cực đoan, gót chân luôn bị kích thích vì áp lực từ việc đi lại và giày quá chật có thể bắt đầu chảy máu.

Ngăn ngừa khô chân và nứt gót chân

Đầu tiên cho cả bàn chân khô và gót chân nứt nẻ, hãy cố gắng hết sức để tránh để chân bạn tiếp xúc với thời tiết quá nóng hoặc lạnh. Bạn có thể bảo vệ đôi chân của mình khỏi cả hai điều kiện thời tiết bằng cách mang giày dép phù hợp mọi lúc. Điều này sẽ bao gồm giày phù hợp chính xác và vớ khô, trong tất cả các mùa.

Đối với gót chân nứt nẻ và da khô, hãy cố gắng hết sức để không để chân tiếp xúc với nước thật nóng khi tắm. Ngoài ra, xem lại loại xà phòng bạn đang sử dụng để làm sạch cơ thể của bạn. Nó có thể làm khô da của bạn. Natri lauryl sulfate và nước hoa nhân tạo là thành phần chính cần tránh khi bạn có làn da khô và đang chọn xà phòng.

Quan điểm

Tin tốt là bạn có thể kiểm soát bàn chân khô và nứt gót chân bằng các biện pháp rất đơn giản. Mặc dù bàn chân của bạn có thể không bao giờ giống với bàn chân của em bé, nhưng với sự chăm sóc đúng đắn, chúng sẽ luôn luôn có mặt. Bạn sẽ có thể đưa chân tốt nhất của bạn về phía trước trong mọi tình huống.