Mặt nạ tốt nhất cho da dầu: 5 thành phần và lợi ích của chúng

Mặt nạ có thể được sử dụng để hút dầu thừa từ da.
Một số thành phần, chẳng hạn như đất sét, đặc biệt có lợi cho da dầu.
Các thành phần khác, chẳng hạn như chất làm mềm da, nên tránh vì chúng làm kẹt dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Mặt nạ có thể hút dầu từ da và giảm dầu khi chúng chứa đúng thành phần. Mặt nạ khác có thể bẫy dầu, hoặc làm khô quá mức da, khiến nó sản xuất quá nhiều dầu để bù đắp.

Biết các thành phần phù hợp cho da dầu là chìa khóa để chọn mặt nạ có lợi nhất hoặc tự làm tại nhà.

Tại sao nên sử dụng mặt nạ cho da dầu?

Nếu loại da của bạn là da dầu , mặt nạ có thể giúp hấp thụ dầu thừa cũng như loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm và các tạp chất bề mặt khác. Mặt nạ tốt nhất cho da dầu sẽ mang lại làn da tươi mới và lỗ chân lông không bị tắc nghẽn.
Mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét là một loại mặt nạ tốt cho da dầu vì đất sét hấp thụ bã nhờn dư thừa, hoặc dầu. Một số mặt nạ đất sét cũng kết hợp các thành phần chống viêm để làm dịu vết đỏ do vết thâm.

Mặt nạ tấm

Mặt nạ tấm là mặt nạ hình mặt làm từ sợi, bông, cellulose hoặc bột dừa. Vải được ngâm trong các loại huyết thanh khác nhau được pha chế cho các mục đích khác nhau, bao gồm cả giảm dầu. Tùy thuộc vào thành phần, mặt nạ tấm có thể là một lựa chọn hiệu quả cho da dầu.

Mặt nạ tẩy tế bào chết

Mặt nạ tẩy tế bào chết loại bỏ vảy khô có thể làm cho da xỉn màu. Vì da dầu có xu hướng có một lớp da chết dày trên bề mặt, những mặt nạ này có thể đặc biệt hữu ích.

Những người có làn da dầu nên tránh mặt nạ kem và gel. Mặt nạ kem thường chứa đầy dầu và chất dưỡng ẩm có thể dẫn đến lỗ chân lông bị tắc, đặc biệt là nếu da bạn đã bị nhờn. Mặt nạ dạng gel có xu hướng có độ đặc mỏng hơn, nhưng chúng vẫn được thiết kế để dưỡng ẩm hơn là làm mờ da dầu.

Làm thế nào để tôi biết mặt nạ đang hoạt động?

Da của bạn sẽ trông và cảm thấy ít nhờn hơn sau khi sử dụng mặt nạ đất sét, và lỗ chân lông của bạn có thể trông nhỏ hơn và ít chú ý hơn.

Một mặt nạ tấm sẽ làm cho làn da của bạn cảm thấy sạch hơn và trông sáng hơn, trong khi mặt nạ tẩy tế bào chết sẽ làm cho nó mềm mại khi chạm vào sau khi làm bong các tế bào da chết.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải mụn hoặc da bạn cảm thấy đỏ hoặc bị kích thích sau khi sử dụng, bạn nên ngừng sử dụng và thử một mặt nạ khác với công thức khác. Nếu việc tháo mặt nạ gây đau đớn, bạn có thể thử gỡ bỏ nó sớm hơn vào lần tới để tránh nó bị khô.

Thành phần để tìm kiếm

Đất sét
Đất sét hấp thụ thêm độ ẩm và bã nhờn, làm mờ làn da của bạn và làm cho nó mịn màng khi chạm vào. Đất sét cao lanh là một lựa chọn phổ biến cho mặt nạ trên mặt, cũng như đất sét bentonite .

Nếu để trên da quá lâu, đất sét có thể làm khô nó và dẫn đến dầu sản xuất quá mức. Để giảm khả năng xảy ra điều này, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn và tránh sử dụng mặt nạ quá thường xuyên.

Hấp thụ dầu khác
Ngoài đất sét, còn có các thành phần khác được tích hợp vào mặt nạ để hấp thụ dầu dư thừa. Tìm kiếm các thành phần như silica, silicat nhôm magiê và lưu huỳnh. Những phân tử này liên kết với dầu dư thừa, loại bỏ nó khỏi da của bạn và làm mờ nó thêm.

Axit hyaluronic
Hyaluronic acid (HA) là một chất giữ ẩm thu hút nước từ môi trường, và là một loại kem dưỡng ẩm nhẹ giúp chống khô mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó cũng giúp làm giảm làn da thô ráp, và cũng có thể giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách bù nước cho da.

Mặt nạ dành cho da dầu và mụn

Một số người gặp phải làn da dễ bị mụn trứng cá cũng như da dầu. Họ có thể muốn tìm kiếm mặt nạ sẽ làm sạch dầu và mở khóa lỗ chân lông của họ mà không gây kích ứng da hơn nữa. Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy đất sét có thể giúp giảm mụn trứng cá , hai thành phần sau đây đặc biệt có lợi cho da dầu và mụn trứng cá.

Axit glycolic

Để loại bỏ da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, axit glycolic là một thành phần mặt nạ có lợi. Một thành viên của gia đình axit alpha hydroxy (AHA), axit glycolic loại bỏ lớp tế bào da ngoài cùng mà không gây kích ứng.

Là một chất làm ẩm, axit glycolic cũng có tính chất bù nước tương tự như HA. Tuy nhiên, giống như bất kỳ chất tẩy da chết nào, axit glycolic có thể dẫn đến khô và kích ứng nếu sử dụng quá thường xuyên.

Axit salicylic (SA)

Chất tẩy da chết hòa tan trong dầu này là một thành viên của gia đình beta hydroxy acid (BHA). Nó thâm nhập vào lỗ chân lông để loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và các mảnh vụn khác có thể dẫn đến mụn trứng cá. Nó cũng làm dịu vết đỏ và các dấu hiệu kích ứng khác.

Một số cá nhân có thể thấy rằng SA đang khô và có thể dẫn đến bong tróc da. Những người bị dị ứng với salicylat (bao gồm cả aspirin) nên tránh áp dụng thành phần này tại chỗ .

Thành phần cần tránh

Một số thành phần mặt nạ sẽ làm tăng độ dầu thay vì giảm nó. Những thành phần này thường có vấn đề theo một trong ba cách:

Bẫy dầu hiện có
Thêm dầu cho da
Làm khô da quá mức
Sau đây là ba loại thành phần mà những người có làn da dầu nên tránh:

Chất làm mềm kết luận

Chất làm mềm da giữ cho da ngậm nước bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa mất nước. Mặc dù có lợi cho làn da cực kỳ khô, những chất làm mềm da này làm cho da nhờn thậm chí còn nhờn hơn. Các chất làm mềm cần tránh bao gồm thạch dầu mỏ, sáp ong, sáp thực vật, parafin và lanolin.

Dầu tự nhiên

Các loại dầu như dừa , hạt phỉ và hoa trà nằm trên da, làm cho nó thậm chí còn nhiều dầu hơn và có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Nếu bạn cần dưỡng ẩm, hãy chọn một thành phần nhẹ sẽ dễ dàng hấp thụ, chẳng hạn như HA.

Rượu và các chất làm khô khác

Làm mờ da dầu là một nhiệm vụ tế nhị: Nếu bạn loại bỏ quá nhiều độ ẩm, da sẽ phản ứng bằng cách sản xuất quá nhiều dầu để tự bù nước. Rượu là một trong những thành phần khô nhất, và có thể làm cho bất kỳ loại da nào bị khô và bong tróc.

Mặc dù tác dụng của chúng không quá lớn, bạn cũng nên coi chừng natri lauryl và laureth sulphate.

Mặt nạ DIY cho da dầu

Mặc dù có nhiều loại mặt nạ dành cho da dầu, nhưng bạn có thể thích tự làm. Khi bạn xây dựng mặt nạ, hãy chính xác với số lượng các thành phần hoạt động vì quá nhiều có thể làm mất đi độ ẩm cần thiết của làn da.

Làm mặt nạ cho riêng bạn giúp bạn kiểm soát nhiều hơn trong việc tùy chỉnh công thức. Tuy nhiên, quá trình này tốn thời gian và chi phí có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn cần mua nhiều thành phần.

Các lựa chọn thay thế cho mặt nạ cho da dầu

Mặt nạ không phải là cách để quản lý da dầu. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến cáo các sản phẩm và thói quen chăm sóc da sau đây để giữ cho da nhờn.

Các sản phẩm

Tìm kiếm các sản phẩm không gây dị ứng, có nghĩa là chúng được đặc chế để không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không chứa dầu và cồn. Giữ ẩm hàng ngày với một sản phẩm chăm sóc da chất lượng và sử dụng kem chống nắng dành cho da dễ bị mụn trứng cá khi bạn ra ngoài.

Thói quen chăm sóc da

AAD khuyên bạn nên làm sạch da mặt bằng sữa rửa mặt tạo bọt nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng và buổi tối, và một lần nữa sau khi tập thể dục. Nếu bạn yêu cầu kiểm soát dầu thêm trong suốt cả ngày, có thể sử dụng tấm thấm. Cố gắng không chạm vào mặt vì điều này sẽ chuyển bụi bẩn và vi khuẩn sang da và có thể dẫn đến lỗ chân lông bị tắc.

Lấy đi

Mặt nạ có thể giúp kiểm soát việc sản xuất dầu thừa dẫn đến làn da sáng bóng. Đất sét, các chất hấp thụ dầu khác và HA là các thành phần đa năng hiệu quả để tìm kiếm trong bất kỳ mặt nạ cho da dầu.

Những người có làn da dầu cũng dễ bị mụn trứng cá có thể muốn tìm kiếm hai thành phần bổ sung: axit glycolic và SA.

Cuối cùng, tránh các thành phần gây tắc lỗ chân lông như chất làm mềm da và dầu tự nhiên; tránh rượu và các thành phần làm khô khác.