8 Cách Giúp Bạn Thoát Khỏi Nỗi Lo Lỗ Chân Lông Lớn

1. Đánh giá sản phẩm chăm sóc da của bạn


Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ sản phẩm nào được thiết kế để loại bỏ bã nhờn và mụn dư thừa, bạn có thể tự chống lại chính mình. Sử dụng ngắn hạn là tốt, nhưng chúng thực sự có thể gây kích ứng da của bạn khi sử dụng lâu dài.

Những sản phẩm này dựa vào các thành phần hoạt động như axit salicylic để loại bỏ các lớp trên cùng của làn da của bạn. Điều này tạo ra hiệu ứng làm khô, dẫn đến lỗ chân lông của bạn trông nhỏ hơn. Nhưng nếu da bạn trở nên quá khô, tuyến bã nhờn của bạn sẽ tăng sản xuất bã nhờn để bổ sung độ ẩm bị mất. Điều này dẫn bạn trở lại làn da dầu.

Để tránh điều này, chỉ sử dụng các sản phẩm sau trong một vài tuần tại một thời điểm:

chất làm se, làm sạch sâu da mặt, mặt nạ gốc dầu
Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tất cả các sản phẩm của bạn là không sinh sản. Điều đó có nghĩa là chúng dựa trên nước. Các sản phẩm hài, hoặc gốc dầu, đặc biệt vượt quá giới hạn nếu bạn có làn da dầu. Quá nhiều dầu có thể dẫn đến lỗ chân lông lớn. Tìm kiếm thêm lời khuyên? Đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu để tạo thói quen chăm sóc da.

Có lẽ đã đến lúc thay đổi các sản phẩm chăm sóc da mà bạn sử dụng một cách thường xuyên.

2. Rửa mặt

Các loại chất tẩy rửa tốt nhất giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu dư thừa mà không làm mất đi độ ẩm của da. Đối với lỗ chân lông lớn liên quan đến da dầu, hãy tìm một loại sữa rửa mặt dạng gel. Da thường đến da khô có thể được hưởng lợi từ sữa rửa mặt dạng kem.

Cho dù bạn có loại da nào, hãy tránh các loại sữa rửa mặt có chứa xà phòng hoặc các chất tẩy tế bào chết. Những thứ này có thể làm cho lỗ chân lông trông lớn hơn.


Nhưng ngay cả những chất tẩy rửa tốt nhất cũng không làm bạn tốt nếu chúng không được sử dụng đúng cách. Chắc chắn rằng:

Làm ướt mặt với ấmnước (không nóng, không lạnh).
Massage sữa rửa mặt theo vòng tròn quanh toàn bộ khuôn mặt và cổ của bạn trong ít nhất 30 đến 60 giây.
Rửa sạch và vỗ cho da khô. (Không cọ xát!)
Lặp lại quá trình này mỗi sáng và tối để cân bằng làn da và giữ cho lỗ chân lông của bạn luôn khỏe mạnh.

3. Tẩy tế bào chết bằng AHA hoặc BHA

Các Viện Da liễu Mỹ khuyến cáo tẩy tế bào chết chỉ 1-2 lần mỗi tuần. Tẩy da chết giúp loại bỏ các vảy dư thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn mà không làm bong da quá mức. Nếu bạn hiện đang bị mụn trứng cá, hãy bỏ qua buổi tẩy da chết của bạn để tránh kích ứng mụn của bạn.

Nếu bạn có thể, hãy lựa chọn tẩy da chết bằng axit alpha-hydroxy (AHA) hoặc axit beta-hydroxy (BHA). BHA còn được gọi là axit salicylic và không nên sử dụng nếu bạn bị dị ứng với aspirin. Mặc dù cả hai thành phần có thể tối đa hóa lợi ích tẩy tế bào chết của bạn, BHA cũng có thể thâm nhập sâu vào lỗ chân lông để điều trị mụn trứng cá.
4. Giữ ẩm cho cân bằng hydrat hóa

Một trong những sai lầm phổ biến nhất đối với những người có làn da dầu là bỏ qua kem dưỡng ẩm vì sợ rằng nó sẽ thêm dầu vào mặt. Các sản phẩm dưỡng ẩm thực sự giúp bã nhờn tự nhiên của bạn thâm nhập vào các lớp sâu hơn của da. Điều này không chỉ làm giảm sự xuất hiện của dầu, mà còn giúp điều hòa làn da của bạn hiệu quả. Không có nó, làn da của bạn có thể sản xuất nhiều dầu hơn.

Khi nói đến lỗ chân lông lớn, điều quan trọng là chọn một loại kem dưỡng ẩm nhẹ, gốc nước. Hãy xem xét các lựa chọn sau:

5. Sử dụng mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét có thể giúp loại bỏ dầu, bụi bẩn và da chết sâu bên trong lỗ chân lông của bạn để làm cho chúng trông nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng những thứ này một hoặc hai lần mỗi tuần, nhưng không phải vào cùng ngày bạn tẩy tế bào chết. Tẩy tế bào chết và sử dụng mặt nạ đất sét trong cùng một ngày có thể gây khó khăn cho làn da của bạn và làm tăng nguy cơ kích ứng.


6. Mặc kem chống nắng mỗi ngày

Kem chống nắng là thứ bắt buộc phải có đối với mọi người, vì vậy đừng để da dầu cản trở bạn. Tác hại của ánh nắng mặt trời không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư và nếp nhăn lâu dài mà còn có thể làm khô da và làm cho lỗ chân lông của bạn trông to hơn.

Sử dụng sản phẩm có SPF ít nhất 30 . Bạn nên áp dụng nó ít nhất 15 phút trước khi bạn ra ngoài. Bạn cũng có thể chọn kem dưỡng ẩm và kem nền có chứa SPF trong đó. Hãy thử như sau:


7. Đừng ngủ với trang điểm trên

Ngủ với trang điểm của bạn là bất lợi cho làn da của bạn. Khi để qua đêm, mỹ phẩm có thể kết hợp với bụi bẩn, dầu và vi khuẩn còn sót lại trong ngày và làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Điều này có thể làm cho chúng trông lớn hơn vào ngày hôm sau khi bạn thức dậy.

Đó là lý do tại sao việc rửa sạch trang điểm vào ban đêm rất quan trọng, bất kể bạn mệt mỏi hay về nhà muộn thế nào. Để tăng thêm lợi ích, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm tẩy trang trước khi rửa mặt, chẳng hạn như Dermalogica PreCleanse .

8. Giữ nước

Ngoài việc sử dụng đúng sản phẩm, nước tốt, cũ cũng có thể có lợi cho lỗ chân lông và sức khỏe của làn da nói chung. Cụ thể, nước giúp bằng cách:

giữ ẩm cho làn da của bạn
loại bỏ độc tố khỏi lỗ chân lông của bạn
cải thiện làn da tổng thể của bạn
Một nguyên tắc nhỏ là nhắm đến ít nhất tám ly nước hoặc chất lỏng khác mỗi ngày. Nếu nước thường không phải là sở trường của bạn, hãy thử thêm hương vị với chanh, dưa chuột hoặc quả mọng.

Gặp chuyên gia chăm sóc da của bạn

Nếu những thay đổi trong thói quen và lối sống của bạn không ảnh hưởng đến lỗ chân lông to của bạn, phương pháp điều trị chuyên nghiệp có thể có lợi. Chuyên gia chăm sóc da của bạn có thể đề nghị một số quy trình nhất định để giúp lỗ chân lông mở rộng, chẳng hạn như điều trị bằng microneedling và laser.

Nếu mụn trứng cá nghiêm trọng là tác nhân gây ra lỗ chân lông lớn, chuyên gia chăm sóc da của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc retinoids để giúp làm sạch da. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ về việc sử dụng các phương pháp điều trị mụn trứng cá không cần kê đơn kết hợp với các phương pháp chuyên nghiệp để tránh bất kỳ phản ứng nào.